แมวนำโชคของญี่ปุ่นที่เป็นที่คุ้นตาเวลาเข้าร้านต่างๆ ตัวแมวจะมีลักษณะกวักมือซ้าย เชื่อกันว่าสามารถเรียกลูกค้าให้เข้าร้านมากขึ้น ยิ่งยกแขนกวักสูงแค่ไหนก็เรียกคนได้มากขึ้น

ประวัติเรื่องแรกเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีขุนนางผู้มั่งคั่งรายหนึ่งเดินเข้าไปหลบพายุฝนอยู่ใต้ต้นไม้ต้น หนึ่งในวัดโกโกคู-จิ และจู่ๆ ก็มีแมวของพระรูปหนึ่งในวัดมากวักมือเรียกเขาออกไป ทันใดนั้นฟ้าก็ผ่าลงมายังต้นไม้ ทำให้เขารอดชีวิตได้ราวปาฏิหาริย์ ขุนนางจึงขอบอกขอบใจเจ้าเหมียวเป็นอย่างยิ่ง แล้วต่อมาก็ได้กลายเป็นเพื่อนกับพระรูปที่เป็นเจ้าของแมว และเมื่อแมวตัวนี้เสียชีวิต เขาก็ได้สร้างรูปหล่อแมวกำลังกวักมือขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่มัน
ส่วนอีกหนึ่งตำนานที่คุ้นหูเราๆ เล่าว่า มีหญิงชราฐานะยากจนคนหนึ่งอาศัยอยู่ในเมืองอิมะโดะจำเป็นต้องนำแมวที่ตนรัก ไปขายเนื่องจากไม่สามารถดูแลมันได้ แต่แล้วหลังจากนั้นเธอก็นอนร้องไห้ด้วยความเสียใจแล้วก็ฝันเห็นแมวมาบอกให้ เธอปั้นรูปแมวด้วยดินเหนียวแล้วจะทำให้โชคดี เธอจึงปั้นแมวตามความฝัน แล้วก็มีคนมาขอซื้อไป จากนั้นยิ่งเธอปั้นแมวมากเท่าไรก็ยิ่งมีคนแห่มาขอซื้อมากขึ้นเท่านั้น ทำให้เธอมีเงินทองมั่งคั่งกลายเป็นเศรษฐีนี
ไทยเราก็มีสิ่งนำโชคที่เรียกลูกค้าเข้าร้าน คือ นางกวัก ลักษณะจะเป็นหญิงสาวใส่ชุดไทยนั่งกวักมือ 1 ข้าง ถึงจะมีลักษณะต่างกันแต่ก็มีความเชื่อเดียวกัน

メインメニュー

วัฒนธรรมญี่ปุ่น一覧

携帯サイト