เทศกาล一覧

เทศกาลบอลลูนมีการจัดขึ้นทุกปีที่ประเทศญี่ปุ่น ในเมืองซางะ โดยจะจัดในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน มีการแข่งขันบอลลูนที่ส่งเข้าแข่งขันจากบริษัท ห้างร้านต่าง ๆ รวมทั้งจากประเทศอื่น ๆ มีการจัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน

ในตำนานลึกลับของญี่ปุ่นเกี่ยวกับตัวแรดคูนนั้นเชื่อว่า มันสามารถแปลงร่างเป็นคนได้ แรดคูนญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า "Tanuki" เป็นสัตว์ที่ชอบออกมาในคืนวันเพ็ญของฤดูเก็บเกี่ยวที่สนามของวัดในคิสะระซุ จังหวัดชิบะ เวลาที่ตัวแรดคูนนี้จะแปลงจะนำเอาใบไม้มาวางไว้บนหัว และจะท่องคาถาแปลงกาย ตัวแรดคูนจะมีตัวอ้วนกลม ชอบเต้นและร้องรำ และตีพุงของมันในวันเทศกาลรำวง ที่ญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่าตัว Tanuki เป็นสัตว์ที่เจ้าเล่ห์ ชอบแปลงกายเป็นคน ขี้โกง ชอบมาขโมยพืชพรรณของชาวบ้าน ตัวแรดคูนนั้นทั้งเจ้าเล่ห์หน้าตาไม่น่ารัก แถมยังขี้โกงอีกด้วย แต่ถ้าว่าคนญี่ปุ่นเป็นตัวแรดคูนนั้น คนญี่ปุ่นจะโกรธ และจะไม่พอใจเป็นอย่างมาก

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น ผู้คนส่วนใหญ่มักจะไม่พลาดกับการชมเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีเช่นเดียวกับการชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ โดยเฉพาะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นหรือเขตโทโฮกุ และเส้นทาง Alpine Route ในเขตจูบุ จะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เหมาะที่จะพาครอบครับไปชมเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี ช่วงกลางถึงปลายเดือนพฤศจิกายนนั้นจะเป็นช่วงที่เหมาะที่สุดสำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสี โดยเฉพาะในแถบเกียวโต ฮิโรชิม่า หรือเขตคิวชู สังเกตได้จากถ้าใบไม้ยังเขียวอยู่แสดงว่ายังไม่เหมาะที่จะไปชม ถ้าเหลืองแล้วแสดงว่าพึ่งเริ่ม ถ้าเป็นสีแดงจะกำลังดีและถ้าเป็นแดงอมดำแสดงว่าใกล้จะหมดฤดูแล้ว

วันวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้นจะตรงกับวันที่ 3 พฤศจิกายนของทุกปี ในช่วงนี้ตามโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยจะมีเทศกาลที่เรียกว่า "กักคุเอ็นไซ" หรือ "งานโรงเรียน" และยังเป็นวันหยุดประจำชาติอีกด้วย วันวัฒนธรรมเป็นการระลึกถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ.1946 ซึ่งเป็นวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่อย่างเป็นทางการหลังญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง และฤดูนี้ยังเป็นช่วงที่ผลไม้และผักของฤดูใบไม้ร่วงมีประโยชน์อย่างมากที่สุด เดือนนี้เป็นที่รู้จักกันมานานแล้วว่าเป็นเดือนที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด

วันที่ 5 เดือนพฤษภาคมของทุกปีที่ญี่ปุ่นจะถือว่าวันฉลองของเด็กผู้ชายเท่านั้น

ทุกบ้านจะมีการประดับธงรูปปลาคาร์ฟตามจำนวนลูกชายของแต่ละครอบครัว และจะมีการบูชาตุ๊กตานักรบซึ่งเรียกว่า "โกะงัสสึ นิงเงียว" เพื่อเป็นการอธิษฐานให้ลูกชายมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและมีการดื่มเหล้าสาเกฉลอง

メインメニュー

เทศกาล一覧

携帯サイト