ตำนานญี่ปุ่น一覧

ฮาราคีรี คือ พิธีการฆ่าตัวตายโดยใช้มีดคว้านท้อง เป็นพิธีกรรมของคนญี่ปุ่นผู้กล้าหาญ ที่นำประเทศญี่ปุ่นให้เจริญรุ่งเรือง เป็นเวลากว่า 2,000 ปีมาแล้ว โดยมีเหตุผลหลายประการ เป็นต้นว่าใครไปทำความผิดอย่างใดมา อันเป็นทางให้เสื่อมเสียเกรียติยศหรือถูกกล่าวหาโดยไม่มีความผิด ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้ใหญ่ เมื่อไม่มีทางจะแก้หน้าไว้ได้ หรือเพื่อพิสูจน์ว่า ตนเองบริสุทธิจริงๆ ก็จะต้องยอมตายโดยวิธีการกระทำฮาราคีรี เมื่อใครได้ทำแล้วก็จะพ้นมลทิน และกลับได้เกียรติยศอย่างสูงสุด ไม่ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ทำลายวงศ์ตระกูลและเกียรติยศของชาติญี่ปุ่น
มีเรื่องราวเกี่ยวกับฮาราคีรีที่น่าสนใจอยู่สองเรื่องด้วยกัน

"ดอกเบญจมาศ" ในภาษาไทย หมายถึง ความจริงใจและแสงสว่างแห่งความหวัง " นอกจากในไทยแล้ว ยังมีตำนานดอกเบญจมาศในประเทศญี่ปุ่นเกิดขึ้นเช่นกัน

ฟุโดเมียวโอ หรือชื่อใน ภาษาสันสกฤต ว่า อาจลนาถวิทยราช, อาจล นาถ, อารยาจลนาถ เป็นวิทยราชาองค์หนึ่งของศาสนาพุทธนิกายชินงอนในประเทศญี่ปุ่น หรือลัทธิพุทธตันตระวัชรยาน ฟุโดเมียวโอเป็นสัญลักษณ์ของผู้ทำลายสิ่งลวงตาและปกป้องพุทธศาสนา ฟุโดเมียวโอ แสดงถึงการอยู่นิ่ง การไม่เคลื่อนที่ ในขณะที่เกิดอารมณ์โกรธ ช่วยเหลือเหล่ามนุษย์เป็นสัญลักษณ์ของการการควบคุมตนเอง ถือเป็นอวตารปางหนึ่งของพระไวโรจนะพุทธะ ฟุโดเมียวโอในภาพวาดหรือตามรูปปั้น มีลักษณะถือดาบวัชระในมือขวาใช้การปราบสิ่งชั่วร้าย และถือเชือกในมือซ้ายใช้ในการจับมัดสิ่งชั่วร้าย ด้านหลังล้อมรอบด้วยเปลวไฟ และมักปรากฏในท่ายืนหรือนั่งบนหินแสดงถึงการไม่เคลื่อนไหว ทรงผมจะ มัดเปียอยู่เจ็ดปมและปลายผมวาง บนไหล่ซ้าย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้รับใช้ของพระพุทธเจ้า เขี้ยวสองข้าง ด้านหนึ่งชี้ลงแสดงถึงการปฏิบัติตัวบนโลก และข้างหนึ่งชี้ขึ้นแสดงถึงการค้นหาความจริง

โอมิคุจิเป็นกระดาษเขียนคำทำนายดวงชะตา มีให้เสี่ยงจับฉลากกันในศาลเจ้าและวัดในศาสนาชินโตที่ประเทศญี่ปุ่น ถ้าแปลตรงตัวแล้ว คำว่า "โอมิคุจิ" จะแปลว่า "สลากศักดิ์สิทธิ์ การเสี่ยงโอมิคุจิจะทำโดยเย่ากล่องที่มีแท่งไม้เขียนหมายเลขไว้บรรจุอยู่ จนแท่งไม้แท่งหนึ่งโผล่อออกมาจากรูบนฝากล่อง หลังจากนั้นผู้ที่เสี่ยงโชคก็จะไปหยิบโอมิคุจิที่มีหมายเลขตรงกับแท่งไม้ (คล้ายกับการเสี่ยงเซียมซีของไทย) แต่ปัจจุบันศาลเจ้าและวัดในญี่ปุ่นได้เปลี่ยนวิธีเสี่ยงทายโอมิคุจิ จากเขย่ากล่องไม้ มาเป็นหยิบโอมิคุจิที่พับไว้จากกอง หรือเป็นเครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติ คำทำนายที่เขียนไว้บนโอมิคุจิมีหลายแบบเช่น โชคดีมาก ,โชคดีปานกลาง, โชคดีเล็กน้อย, โชคดี, กึ่งโชคดี, โชคดีตามกรรม, โชคดีเล็กน้อยในอนาคต, โชคร้าย, โชคร้ายเล็กน้อย, กึ่งโชคร้าย, โชคร้ายตามกรรม, โชคร้ายมาก เป็นต้น คำนายที่ปรากฏบนโอมิคุจิก็จะเป็นเรื่องทั่วๆไป เช่นสุขภาพ การเดินทาง ธุรกิจ ของหาย การแข่งขัน ชาวญี่ปุ่นมีธรรมเนียมว่า ถ้าหากว่าจับโอมิคุจิได้ "โชคร้าย" แล้วละก็ให้ไปผูกไว้กับต้นสนเพื่อเป็นการแก้เคล็ด เป็นการเล่นคำของภาษาญี่ปุ่น ที่คำว่า "ต้นสน" และคำว่า "รอ" ออกเสียงเหมือนกัน โดยกล่าวกันว่าการผูกจะทำให้โชคร้ายรออยู่ที่ต้นสน ไม่ไปเกาะคน ส่วนโอมิคุจิที่ทำนายว่าโชคดีนั้น ผู้ที่จับได้ควรจะเก็บเอาไว้

โฮโคเป็นปีศาจที่น้อยคนจะรู้จัก มักจะมีเรื่องเล่าของโฮโคว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์หรือวิญญาณของป่า โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เรื่องเล่าเกี่ยวกับโฮโคนั้นเริ่มมาจากอาณาจักรวู โดยลูชิงชู ผู้ปกครองดินแดนฉางอัน โดยส่งคนเข้าไปตัดต้นไม้ในป่า และเมื่อขวานเฉาะเข้าไปในเนื้อไม้ไม่เท่าไหร่ ก็มีเลือดไหลออกมาจากเนื้อไม้้นั้น เมื่อเลือดไหลจนถึงพื้นดินก็จะมีสัตว์ที่มีหน้าคล้ายคน แต่ว่ามีตัวเป็นสุนัขสีดำไม่มีหาง ปรากฏตัวออกมากินเลือดนั้น สัตว์ตัวนั้นมีชื่อว่า "Pénghoú" มันจะออกมากินเลือดที่ไหลมาจากต้นไม้ ซึ่งเป็นของโปรดปรานของมัน ที่ญี่ปุ่นเล่าว่า "โฮโค" คือปีศาจจิ้งจอกห้าหาง โดยหางทั้งห้านั้นหมายถึง "ธาตุทั้งห้า" คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และทอง นั้นทำให้จิ้งจอกห้าหางสามารถใช้พลังได้ถึงห้ารูปแบบ สามารถทำให้เกิดแผ่นดินไหว และภัยพิบัติอื่นๆ ได้ บ้างก็เล่ากันว่า จิ้งจอกห้าหางเป็นวิญญาณแห่งป่า วึ่งเหลือน้อยเต็มที มีนิสัยรักสงบแต่กลับมีพลังอันมหาศาล ซึ่งควรระมัดระวังให้มาก เป้นการเน้นย้ำถึงการให้ความเคารพยำเกรงในป่าเขาและธรรมชาติ ไม่อย่างงั้นจิ้งจอกห้าหางก็จะออกมาทำให้เกิดภัยพิบัติ